Lúc mới thành lập, CLB có 20 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương gồm các nhà báo chuyên theo dõi về lĩnh vực ICT. Câu lạc bộ là nơi các phóng viên có thể gặp gỡ, trao đổi các kiến thức trong lĩnh vực báo chí và công nghệ thông tin, tăng cường việc tuyên truyền kiến thức về công nghệ thông tin, hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả thông tin từ đó đóng góp sức mình vào sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Đến nay, Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam hiện quy tụ gần 50 Thành viên thuộc 40 cơ quan Báo chí của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá: CLB Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam hoạt động với hành trình bền bỉ, chuẩn chỉnh và đạt được những hiệu quả nhất định. Hiện nay, ICT không chỉ là tư liệu cho báo chí tác nghiệp mà đã trở thành là một yếu tố quan trọng hỗ trợ báo chí phát triển. Việc sử dụng công nghệ để nắm bắt người dùng, hiểu nhu cầu người dùng, đồng thời đẩy các nội dung đến với người dùng thì vai trò của công nghệ càng ngày càng quan trọng. Nếu không có công nghệ đi cùng với nội dung, cộng thêm có phong cách riêng thì báo chí hiện đại sẽ hết sức khó khăn. Cơ hội cho báo chú có nhiều nhưng khó khăn còn nhiều hơn. Trong bể thông tin hàng triệu kênh thông tin hiện nay, nếu không quyết liệt, các kênh thông tin báo chí chính thống sẽ rất dễ bị lu mờ bởi những kênh thông tin không chính thống và như thế sức mạnh truyền thông của chúng ta sẽ bị mất đi đáng kể. Trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam có làm việc với nền tảng Google về sự hợp tác liên quan đến vấn đề bản quyền, tạo nguồn thu cho báo chí, đào tạo.

anh tin bai
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu chúc mừng hoạt động của CLB Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam

 

Riêng về góc độ các nhà báo ICT, theo đồng chí Lê Quốc Minh, chúng ta sẽ không chỉ thuần tuý là người đưa tin về ICT nữa mà với những kinh nghiệm, hiểu biết cần nhìn vài bức tranh lớn hơn của công nghệ với đất nước để đưa ra những ý kiến gợi mở, đề xuất cho các đơn vị quản lý liên quan cũng như Hội Nhà báo Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Phú, Chủ nhiệm Vietnam ICT Press Club cho biết: “Trong suốt thời gian 20 năm qua, Câu lạc bộ nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam đã đồng hành cùng Chính phủ, các Bộ, ngành, doanh nghiệp và người dân trong tuyên truyền, phổ biến, phản biện, đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước; phản ánh hoạt động, giải pháp cho các doanh nghiệp trong ngành… thông qua các hội thảo, tọa đàm và các hoạt động sôi nổi, đa dạng khác”./.

 
Đỗ Thoa
Theo dangcongsan.vn