image bannerimage banner
Cảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc, chống phá trong công tác tuyển quân
Lượt xem: 312
Tòng quân, nhập ngũ, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) đã trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa của bao thế hệ thanh niên Việt Nam trong nhiều năm qua. Đó không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của người thanh niên với Tổ quốc mà còn là tình yêu quê hương đất nước; là mong muốn được rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân ngũ của thế hệ trẻ.

Thanh niên huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc 

 

Tuy nhiên, lợi dụng không gian mạng xã hội, internet, cứ gần đến mùa tuyển quân hằng năm, các thế lực thù địch lại ra sức xuyên tạc, chống phá, hòng làm suy giảm lòng tin của người dân vào môi trường Quân đội, gây khó khăn cho công tác tuyển quân của các địa phương.

Không để “mắc mưu” kẻ xấu

Theo truyền thống từ nhiều năm qua cứ sau ngày rằm tháng Giêng hàng năm trên mọi miền Tổ quốc có hàng chục nghìn thanh niên lại nô nức lên đường tòng quân, tham gia thực hiện NVQS và nghĩa vụ công an nhân dân (gọi tắt là tuyển quân). Việc làm này đã trở thành nét đẹp văn hóa và nguyện vọng chính đáng của bao thế hệ thanh niên Việt Nam. Để lựa chọn được những thanh niên có đủ tiêu chuẩn về lý lịch chính trị, sức khỏe, trình độ văn hóa tham gia nhập ngũ thì ngay trong tháng 11 và tháng 12 của năm trước các địa phương (Cấp xã, phường, thị trấn; huyện, thành phố, thị xã) phải chủ động làm tốt công tác rà soát nguồn, khám tuyển, sàng lọc kỹ càng và “chốt” được danh sách thanh niên đủ tiêu chuẩn nhập ngũ.

Những năm qua, các địa phương trong cả nước tổ chức thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước trong tuyển quân. Một số nơi đã trở thành điểm sáng về công tác này khi lựa chọn được những “hạt giống đỏ” để tạo nguồn cán bộ cho Quân đội và cơ sở khi người thanh niên hoàn thành nghĩa vụ trở về, viết tiếp truyền thống của quê hương “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân được giao.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy những năm gần đây các thế lực thù địch, phản động có ý đồ cơ hội chính trị lợi dụng sự phát triển của không gian mạng xã hội dàn dựng, cắt ghép hình ảnh, viedeo tung lên mạng với mục đích hạ uy tín của Quân đội, làm cho người dân và thanh niên mất niềm tin vào môi trường quân ngũ. Một số trang mạng xã hội thù địch còn kích động, lôi kéo thanh niên không đi khám tuyển, tìm mọi cách để trốn tránh khám tuyển NVQS, nghĩa vụ công an; xúi bẩy những quân nhân đang thực hiện NVQS đào ngũ, gây áp lực, đưa ra những đòi hỏi, yêu cầu với chính quyền cơ sở. Hình ảnh mà chúng đưa lên mạng xã hội là những cảnh quân đội nước ngoài làm những việc sai trái, dàn dựng cảnh bộ đội đánh nhau, mà chúng cho rằng “ma cũ bắt nạt ma mới”; sĩ quan hành hạ, làm nhục hình chiến sĩ; những vụ việc cũ đã được các cơ quan chức năng giải quyết từ lâu nhưng cũng chúng xới lên như vụ việc mới, để bôi nhọ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”; rồi những luận điệu suy bì, toan tính, phân tích thiệt hơn khi thanh niên tham gia thực hiện NVQS, chung đánh giá là mất hơn là được và thiệt thòi hơn nhiều so với thanh niên đi làm kinh tế bên ngoài…

Những hình ảnh, video, lời bình mà chúng tung lên mạng thường lập lờ, võ đoán, không có địa chỉ cụ thể của cơ quan, đơn vị Quân đội nào; lời lẽ miệt thị, vu khống trắng trợn, làm cho thanh niên và gia đình bán tín bán nghi dẫn đến “tự diễn biến”, đắn đo, do dự khi nhận thông báo khám tuyển, lệnh gọi nhập ngũ. Cá biệt trên không gian mạng còn xuất hiện các hội, nhóm bày cách, vẽ đường cho thanh niên dùng các thủ đoạn để trốn tránh thực hiện khám tuyển NVQS, công an, lôi kéo những thanh niên “chậm tiến”, có suy nghĩ lệnh lạc, lối sống hưởng thụ tham gia hội nhóm; hướng dẫn thanh niên trốn khỏi nơi cư trú trong thời gian khám tuyển để chính quyền cơ sở “không biết đâu mà lần”. Một số kẻ xấu còn “vẽ đường cho hươu chạy” bằng cách hướng dẫn thủ đoạn để “lọt khe cửa hẹp” khi khám tuyển, gây khó khăn cho công tác tuyển quân và bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Khi những thông tin xấu độc được chia sẻ lên mạng xã hội sẽ nhận được nhiều bình luận trái chiều, tạo luồng dư luận không tốt, gây lo lắng, hoang mang trong quần chúng Nhân dân.

Công tác tuyển quân những năm gần đây tiếp tục thực hiện phương châm “tròn khâu”, tuyển người nào chắc người đó. Chỉ tiêu tuyển quân được giao là một trong những chỉ tiêu, pháp lệnh, là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác quân sự, quốc phòng mà mỗi địa phương phải hoàn thành trong năm. Quá trình xét tuyển luôn đảm bảo công bằng, công khai, đúng luật. Danh sách gọi khám tuyển, nhận lệnh nhập ngũ, dánh sách thuộc diện tạm miễn, tạm hoãn đều được UBND cấp xã, phường, thị trấn niêm yết ở những nơi dễ thấy như trụ sở UBND cấp xã, nhà văn hóa thôn, thông báo trên hệ thống truyền thanh của địa phương để Nhân dân theo dõi, giám sát.

Quân đội là trường học lớn

Những ai đã từng hoàn thành NVQS, được rèn luyện trong môi trường quân ngũ không chỉ cảm thấy hãnh diện với bạn bè, người thân và quê hương vì đã làm tròn nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc mà còn cảm thấy tự hào vì được tôi rèn trở thành người có ích cho xã hội, có tác phong chuẩn mực, tính kỷ cương, kỷ luật cao. Vì vậy Quân đội được coi là một trường học lớn, sâu nặng tình thương yêu, đậm đà tình đồng chí đồng đội.

anh tin bai

Người thân tặng hoa động viên tân binh huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái trước lúc lên đường làm nhiệm vụ. 

 

Quân đội nhân dân Việt Nam từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, tất cả vì độc lập, tự do của Tổ quôc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân. Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”; dựng nước đi đôi với giữ nước. Vì vậy công cuộc xây dựng đất nước gắn liền với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đó là quy luật trường tồn của dân tộc ta, là truyền thống vô cùng quý báu được truyền từ đời này qua đời khác, được các thế hệ nâng niu, trân quý và thực hiện có hiệu quả.

Thực tiễn lịch sử đã minh chứng, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc đã có biết bao thanh niên Việt Nam đã không màng danh lợi, hăng hái lên đường tòng quân, làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc, không những vậy mà họ đã tạc vào lịch sử nước nhà, ghi đậm dấu ấn trong lòng Nhân dân. Những thanh niên tuy chỉ mười chín đôi mươi nhưng chấp nhận gian khổ, nguy hiểm, thậm chí hy sinh hoặc bỏ lại một phần cơ thể ở chiến trường, tất cả với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”...để đất nước được nở hoa độc lập, kết trái tự do. Từ một thanh niên họ trở thành những chiến sĩ kiên trung, bất khuất được lịch sử tạc ghi, Nhân dân tôn vinh, nổi bật như những anh hùng liệt sĩ: Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm… là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là niềm tự hào của bao thế hệ thanh niên Việt Nam.

Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng toàn Đảng, toàn dân lập biết bao chiến công hiển hách, chiến đấu và chiến thắng các thế lực hùng mạnh vào bậc nhất thế giới. Với kỷ luật tự giác và nghiêm minh môi trường Quân đội đã tôi rèn cho biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Ngày nay, trong thời bình nhưng hình ảnh, tuy tín “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục được khẳng định và tỏa sáng, ghi đậm dấu ấn trong lòng Nhân dân. Thực tiễn những năm gần đây cho thấy mỗi khi thiên tai, hỏa hoạn hay dịch bệnh xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của Nhân dân thì các chiến sĩ Quân đội, Công an đều sẵn sàng xung kích, lao vào gian khó để bảo vệ Nhân dân. Bên cạnh đó các chiến sĩ còn chung tay trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi lạc hậu, xây dựng nông thôn mới...Khi thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương tham gia Hội cựu chiến binh, nhiều người dù tuổi đã cao, nhưng trong cuộc sống đời thường vẫn giữ được khí tiết, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, làm nhiều việc tốt, được người dân yêu mến, tôn vinh.

Để thanh niên và người dân nhận biết rõ về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch và kẻ xấu về công tác tuyển quân, mỗi người khi tham gia mạng xã hội, cần phải chấp hành nghiêm Luật An ninh mạng, tỉnh táo khi tiếp nhận, chia sẻ thông tin để hạn chế thấp nhất những vi phạm có thể mắc phải, không để mắc mưu các thế lực thù địch. Chỉ nên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video tích cực, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, đẩy lùi thông tin tiêu cực, dập tắt các luận điệu xuyên tạc, chống phá. Trước hết, mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên của các đoàn thể chính trị xã hội cần gương mẫu, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động con em, người thân, hàng xóm không tham gia chia sẻ, bình luận trên không gian mạng về công tác tuyển quân. Mặt khác làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, thực hiện NVQS, nghĩa vụ công an, hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của mình với quê hương, đất nước.

Đối với cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là cấp huyện, cấp xã thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác tuyển quân của địa phương mình; xét tuyển phải đảm bảo công bằng, công khai, đúng luật, không để khiếu kiện xảy ra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; phổ biến đầy đủ những chế độ, tiêu chuẩn được hưởng của chiến sĩ nghĩa vụ. Đồng thời xử lý nghiêm tất cả các hành vi trốn tránh, cản trở, chống đối trong công tác tuyển quân; kịp thời biểu dương, động viên những gia đình, địa phương làm tốt công tác này; quan tâm, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên và gia đình trước ngày lên đường nhập ngũ, tạo khí thế sôi nổi, trang nghiêm, ý nghĩa trong ngày giao nhận quân./.

Bài, ảnh: Duy Tuấn - Thúy Quỳnh

  Theo dangcongsan.vn

image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH NAM ĐỊNH
Địa chỉ: số 55 đường Vị Hoàng, Tp Nam Định, tỉnh Nam Định
Điện thoại: 0228.3849308 - Fax: 0228.3840496
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định cấp ngày 16/5/2018
Email: trangthongtintinhuy@namdinh.gov.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Nam Định" khi phát hành lại thông tin từ website này!

Chung nhan Tin Nhiem Mang