Đoàn đại biểu Đảng ta dự đại hội Đảng Nước Nga Thống nhất
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Phạm Xuân Sơn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Đảng dẫn đầu đã tham dự giai đoạn II Đại hội lần thứ XV Đảng “Nước Nga Thống nhất” tại Thủ đô Mát-xcơ-va, LB Nga.
Khung cảnh tại đại hội

Chuyến thăm diễn ra từ 26 đến 28-6 theo lời mời của lãnh đạo Đảng “Nước Nga Thống nhất” (ER) cầm quyền. Tham dự đại hội có khoảng 3.000 đại biểu và 29 đoàn khách quốc tế. Phát biểu khai mạc tại phiên họp toàn thể của đại hội, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-chin nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng không chỉ với ER mà với cả nước Nga nói chung. Đại hội thông qua Cương lĩnh tranh cử, là văn kiện xác định chiến lược phát triển trong 5 năm tới và danh sách ứng cử của ER vào Đu-ma Quốc gia (Hạ viện) khóa VII (bầu cử sẽ diễn ra ngày 18-9).

Điểm lại một số nét về quá trình thành lập và những thành tựu nước Nga đạt được trong những năm qua, Tổng thống Pu-chin nhấn mạnh, Đảng Nước Nga Thống nhất chính là lực lượng chính trị duy nhất tại LB Nga đủ mạnh để giúp cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng một nước Nga hùng mạnh như ngày nay.

Trong khuôn khổ đại hội đã diễn ra hội thảo bàn tròn “Thế giới 2016: Cơ hội và thách thức” với nhiều chủ đề mang tính thời sự, cấp thiết trong đời sống chính trị - an ninh quốc tế hiện nay. Tham dự hội thảo có nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng Nước Nga Thống nhất như Chủ tịch Đu-ma Quốc gia Xéc-gây Na-ri-xkin, Chủ tịch Hội đồng Tối cao ER Bô-rít Gri-dơ-lốp cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác và khoảng 100 khách mời quốc tế.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Chủ tịch Hội đồng Tối cao Đảng Nước Nga Thống nhất Bô-rít Gri-dơ-lốp bày tỏ cảm ơn các chính đảng và bạn bè quốc tế đã cử đại diện của mình sang dự đại hội, coi đây là biểu hiện sinh động của sự hợp tác, là sự ủng hộ của các chính đảng đối với ER trước thềm cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia. 

Lãnh đạo ER đánh giá cao và cảm ơn Đảng Cộng sản Việt Nam đã cử đoàn sang dự; nhắc lại Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện của LB Nga, là nước ngoài khu vực đầu tiên ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEC); bày tỏ hy vọng khi FTA bắt đầu có hiệu lực, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với khu vực này sẽ ngày càng phát triển, phồn thịnh.

Thảo luận về những thách thức mang tính toàn cầu hiện nay mà thế giới đang phải đối mặt như chủ nghĩa khủng bố, biến đổi khí hậu, nghèo đói, khủng hoảng di cư, tranh chấp lãnh thổ, xung đột khu vực, an ninh mạng…, lãnh đạo ER cho rằng không một quốc gia nào có thể đơn phương giải quyết những thách thức này mà cần sự nỗ lực, chung tay của cộng đồng quốc tế. 

Trong một môi trường chính trị an ninh nhiều bất ổn thì các quốc gia, ngoài kênh Chính phủ, cần đặc biệt chú trọng hơn nữa đến việc tăng cường đối thoại, qua các kênh hợp tác liên nghị viện và các chính đảng. Đối với tranh chấp lãnh thổ tại khu vực Biển Đông, ER cho rằng các bên liên quan cần tăng cường đối thoại, giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Đoàn đại biểu Đảng ta đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo Đảng Nước Nga Thống nhất và một số đoàn đại biểu quốc tế tham dự đại hội. Đồng chí Trưởng đoàn có bài phát biểu tại hội thảo nêu một số nét lớn về tình hình thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện nay, về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông và quan điểm của Viêt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp; đánh giá cao vai trò và vị thế của LB Nga với tư cách là một cường quốc Á - Âu, đề nghị Nga tiếp tục đóng vai trò tích cực hơn nữa trong việc ngăn chặn các thách thức, đẩy lùi các nguy cơ, góp phần xứng đáng vào việc xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng./.

(Báo Nam Định)
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 388
  • Trong tuần: 388
  • Tất cả: 1,762,779